Ngày 17.12.1903 đã đi vào lịch sử nhân loại, gắn liền với cái tên Anh em nhà Wright khi họ trở thành hai người đầu tiên chế tạo và thực hiện thành công một chuyến bay từ máy bay có động cơ.

Đây cũng chính là hai nhà phát minh ra máy bay, khởi đầu cho một ngành công nghiệp thúc đẩy nhân loại phát triển vượt bậc hơn 1 thế kỷ qua.

Để có được cú cất cánh dù chỉ kéo dài 12 giây đó, 2 anh em nhà Wright đã nuôi dưỡng ước mơ bay từ nhỏ qua những lần đi thả diều và từ những công thức Toán được học trên lớp. Thế nhưng từ những cánh diều có độ dài cánh chỉ hơn 1m, không người lái đến chiếc máy bay có sải cánh hơn 15m được gắn động cơ là một chặng đường dài. Phải mất hơn 4 năm qua rất nhiều bản thảo, hàng ngàn cuộc thử nghiệm để có thể chạm tới ngày 17.12.1903. Khởi đầu bằng những bản thảo từ thế kỷ 18 của một nhà phát minh người Đức, cùng với việc quan sát và thực nghiệm bằng những chiếc diều để tìm cách nâng và đẩy phần cánh, tính toán lực, chiều dài và thiết kế của cánh máy bay. 

Toán học chính là công cụ đã giúp anh em nhà Wrights thiết kế chính xác độ dài, độ rộng, độ dày của phần cánh máy bay. Cánh phải thiết kế trọng lượng bao nhiêu để tải được một người mà vẫn có khả năng bay lên? Cùng với đó là công thức để tính toán cho việc nâng và đẩy toàn bộ máy bay mà ít người biết rằng, những công thức này vẫn được dùng cho việc thiết kế máy bay hiện đại ngày nay.


Chính niềm đam mê cùng với tri thức Toán, sự kiên trì đã giúp anh em nhà Wright đi vào lịch sử nhân loại. Toán học không chỉ dừng lại ở những con số hay công thức mà chính là tiền đề cho những phát minh vĩ đại của con người.

Các bài khác: