Bước chân nhỏ bé của Armstrong trên Mặt Trăng chính là bước tiến vĩ đại của nhân loại. Liệu bạn có biết đứng sau thành công của bước chân huyền thoại đó là chân dung một nhà nữ toán học da màu với một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của nhân loại?

Bạn đã bao giờ nghe đến Katherine Johnson - nhà Toán học đứng sau những cột mốc quan trọng của NASA trong suốt 35 năm? Bà được NASA ghi nhận là một trong những chuyên gia tổ hợp Toán học và thiết kế sử dụng máy tính đầu tiên tại đây và năm 2015. Bà được Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống - vinh danh những đóng góp xuất chúng cho cộng đồng, xã hội và thế giới. Trong gần 4 thập kỉ tại NASA, bà tham gia rất nhiều dự án lớn như Mecury (lần đầu tiên đưa người lên không gian), Apollo 13 hay dự án chinh phục Sao Hoả vào cuối thập niên 90. 

Nổi bật nhất phải kể đến Dự án Apollo 11 năm 1969 khi bà góp phần lớn trong việc đưa Neil Armstrong lên Mặt Trăng và trở về an toàn. Trong bộ phim The Hidden Figures, khoảnh khắc quan trọng nhất chính là lúc Katherine trực tiếp tính toán toạ độ đáp cho phi thuyền Apollo 11 khi hệ thống máy tính không thể xử lí kịp.


Những công thức Toán cùng trí thông minh tuyệt vời của Katherine đã giúp phi thuyền hạ cánh an toàn và chính xác, đưa Neil Armstrong vào lịch sử khi trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.


Không chỉ vậy, bà còn ứng dụng Toán học để đưa ra công thức tính toạ độ trở về Trái Đất bằng cách đo khoảng cách quỹ đạo, sao và hành tinh. Bà chia sẻ: “Mọi người thường tập trung tìm cách đưa các phi hành gia vươn xa khỏi Trái Đất, còn tôi muốn mọi cách để đưa họ trở về an toàn, nhanh nhất, chính xác nhất.” 


Tình yêu Toán học và Không gian đã giúp Katherine không chỉ khẳng định bản thân - là một trong những nhà khoa học nữ da màu đầu tiên tại NASA mà còn giúp biến những giấc mơ không tưởng của con người trở thành hiện thực.

Các bài khác: