Lời giải cho những bài toán hóc búa nhất nhiều khi nằm ở nơi quen thuộc nhất.

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, Archimedes đã phát triển kiến thức sâu rộng của mình ở các lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó phát minh ra những thành tựu to lớn, được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong các công trình xây dựng và thủy lợi. 


Sinh năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà khoa học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành. Ông là người đặt nền móng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, trong đó nổi bật nhất là định luật Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bẩy với câu nói nổi tiếng: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể di chuyển cả trái đất”.


Câu chuyện bắt đầu khi vua Hiero II hoài nghi về chiếc vương miện có hình lá nguyệt quế của mình. Nhà vua muốn biết chắc là chiếc vương miện này có được làm bằng vàng 100% hay không? Và đó là một bài toán khó cho nhà bác học Archimedes!


Sau những ngày suy nghĩ mệt mỏi mà vẫn không thể tìm ra lời giải đáp, ông đã quyết định ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn và đột nhiên mọi thứ trở nên rõ ràng với ông. Ông nhận thấy, khi mình bước vào bồn thì nước tràn ra ngoài, càng chím người vào bể bao nhiêu, thì nước lại càng tràn ra bấy nhiêu. 


Từ đó, ông có thể xác định được tỷ trọng của chiếc vương miện bằng việc ghi nhận khối lượng thể tích nước mà nó chiếm chỗ. Nếu bất kì kim loại khác được pha chế vào vương miệng nó sẽ làm chiếc vương miện nhè hơn so với khi nó được làm hoàn toàn bằng vàng. Vui mừng với phát hiện đó, ông đã nhảy khỏi bồn tắm và chạy ra đường và hét to “Eureka! Eureka!”, có nghĩa là “Tìm ra rồi! Tìm ra rồi!”.


Bạn thấy đấy, Toán học chính là cuộc sống, những vấn đề hay bài toán đều có thể tìm thấy lời giải ở xung quanh chúng ta.

Các bài khác: