Những con số và phép tính tưởng như vô tri vô giác nhưng khi kết hợp cùng với tình yêu thương, chúng mang lại sức mạnh giáo dục và cảm hoá mạnh mẽ.

Đây là một bộ phim được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật về giáo viên Toán học Jaime Escalante. Ông đã từ bỏ công việc kỹ sư điện với mức lương cao của mình để làm một công việc phục vụ cộng đồng là giáo viên toán học tại trường East L.A. 


Ở đây, ông đã giảng dạy cho một lớp học gồm các học sinh đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. Các học sinh này đều đang có học lực kém hơn mức trung bình ở độ tuổi của họ, đồng thời không ít trong số đó là những học sinh có các vấn đề như trầm cảm, ngỗ ngược, bất cần.


Thời gian đầu, thầy giáo Escalante đã gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với các học sinh của ông khi hầu hết cả lớp đều không chịu nghe giảng, thậm chí có những học sinh còn hăm he và đe doạ ông hoặc giễu cợt về ông.


Bằng sự tâm huyết, tình yêu thương học sinh, cùng khả năng sư phạm của người giáo viên, thầy Escalante đã từng bước thu phục cảm tình của các học sinh và trao cho họ những động lực học tập. Các học sinh từng được đánh giá là năng lực kém giờ đây đã được phát huy những tiềm năng đặc biệt của mỗi người. Các học sinh này thậm chí còn hoàn thành được kỳ thi Toán học nâng cao (AP calculus) dưới sự bất ngờ của tất cả mọi người. 


Sự bất ngờ và hoài nghi của mọi người còn đẩy các em học sinh của thầy Escalante tới việc phải thi lại kỳ thi một lần nữa để chứng minh không có sự gian lận. Và mặc dù chỉ có hơn 1 ngày để chuẩn bị, các học sinh này đều hoàn thành kỳ thi và xoá tan đi những nghi ngờ, định kiến trước đó.   


Bộ phim không hề được dàn dựng bởi những kỹ xảo công phu, nhưng lại có được sự thành công này một phần lớn là nhờ những thông điệp ý nghĩa mà bộ phim truyền tải đến người xem. Nghề giáo luôn là một nghề nghiệp cao quý, và thầy giáo Escalante là một tấm gương tiêu biểu cho người làm giáo dục luôn lấy người học làm trọng tâm, dùng tình yêu thương và nhiệt huyết để khơi gợi tiềm năng trong mỗi học sinh của mình.

Các bài khác: