Cái tên Elon Musk gắn liền với những ý tưởng và kế hoạch táo bạo, không tưởng: phủ wifi khắp Trái Đất, đưa người lên Sao Hoả… Và bạn có biết, những ý tưởng đó lại bắt nguồn từ một tư duy Toán học rất thực tế?

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi “Toán học cần phải thay đổi gì?” Elon Musk đã có một câu trả lời đầy thuyết phục: “Tôi nghĩ không chỉ Toán học mà với tất cả các môn học, cần phải giúp học sinh trả lời được câu hỏi: Học môn này để làm gì? Não bộ chúng ta có cơ chế từ chối tiếp nhận thông tin nếu cảm thấy chúng không liên quan."


Elon cũng cho rằng mục đích của việc học Toán nên tập trung vào giải quyết những vấn đề cụ thể, ví dụ như chế tạo một động cơ hay một vệ tinh. Học sinh sẽ làm chủ kiến thức, kỹ năng về Toán học thông qua việc giải quyết các tình huống có thật trong thực tế. Và cũng từ đó, các em sẽ có động lực để học Toán.  


Elon cũng không quên nhấn mạnh việc không ngừng học tập mà bản thân vị CEO này là một hình mẫu kinh điển. Sau khi đã rất thành công với hai mô hình kinh doanh trực tuyến trong đó có Paypal, Musk chuyển sang nghiên cứu xe điện và tên lửa, và kết quả là sự ra đời của SpaceX và Tesla.


Sự khác biệt về tư duy Toán học của Elon Musk còn mang đến những ý tưởng đột phá và táo bạo đến không tưởng. Bí quyết của Musk trong việc thuyết phục mọi người về tính khả thi của các dự án “tưởng chừng như điên rồ” này là sự lý giải bằng những công thức Toán học đơn giản nhất. 


Trong rất nhiều lần diễn thuyết của Musk, chúng ta sẽ thấy vô số những phép cộng, trừ, nhân, chia và chúng làm cho những mệnh đề khó hiểu trở nên rất đơn giản. Sự logic, rành mạch của Toán chính là lời giải cho mọi câu hỏi phức tạp.

Các bài khác: